Công ty TNHH MTV hoa tiêu hàng hải khu vực II – Bền bỉ đưa đón những con tàu

Công ty TNHH MTV hoa tiêu hàng hải khu vực II - Bền bỉ đưa đón những con tàu

Công ty TNHH MTV hoa tiêu hàng hải khu vực II – Bền bỉ đưa đón những con tàu

Là một trong những thương cảng lớn của Việt Nam – Cảng Hải Phòng đã trụ vững và xây dựng cơ nghiệp nghìn đời ở vùng đất có vị thế chiến lược đối với sự phát triển của đất nước, các thế hệ người Hải Phòng đã tạo dựng, tô thắm và luôn phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, bề dày văn hóa lâu đời, vừa đậm đà bản sắc dân tộc vừa có những sắc thái riêng của cư dân miền biển đảo.

Song hành cùng sự phát triển của thành phố Cảng, Công ty Hoa tiêu hàng hải khu vực II – đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc luôn nỗ lực hoàn thành trọng trách của những người dẫn đường thân thiện đưa những con tàu vào, ra các bến cảng, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và sự tăng trưởng kinh tế của thành phố và đất nước.

Trên từng hải lý, giữa muôn trùng sóng nước và khi thấy đất liền, bến cảng ngay trước mắt, những con tàu muốn cập bến không thể thiếu một đội ngũ chuyên môn đó là Hoa tiêu hàng hải. Đã có nhiều thế hệ những người hoa tiêu gắn bó với dòng sông, bến nước dẫn  biết bao con tàu đã cập, rời bến cảng và những con tàu trong nước và quốc tế sau thời gian dài hành trình trên biển đang chờ người Hoa tiêu hàng hải khu vực II ở phao số 0 để cập cảng an toàn là nhờ có họ – những con người góp phần nhỏ bé của mình giữ gìn sự an toàn hàng hải cho những con tàu, bến cảng và an ninh biển đảo ngày hôm nay. Công việc luôn đòi hỏi sự thận trọng, cần mẫn, quyết đoán và mục tiêu dẫn dắt tàu an toàn luôn là động lực để họ vươn lên, góp phần quan trọng khai thác các dịch vụ cảng biển.

Người làm nghề hàng hải còn nhớ, cách đây hơn nửa thế kỷ, ngày 20/5/1955 tại thành phố Hải Phòng đã diễn ra một sự kiện không thể nào quên đối với những người làm công tác hoa tiêu hàng hải Việt Nam: Với tư cách là Hoa tiêu hàng hải Việt Nam, hai cán bộ trong đội hình tiếp quản cảng Hải Phòng là Nguyễn Văn Hóa và Nguyễn Y Nết cùng hai hoa tiêu tập sự là Trần Bửu Vị và Lê Văn Chút lần đầu tiên dẫn hai tàu quốc tịch Pháp là tàu Saint-Valery-en-Caux, trọng tải 10.000 DWT và tàu Le Vernon, trọng tải 8.000 DWT vào cảng Hải Phòng an toàn trước sự ngạc nhiên tột độ và sự thán phục của người Pháp, mở đầu cho quá trình hoạt động trở lại của thương cảng Hải Phòng – cửa ngõ giao thương quốc tế quan trọng bậc nhất của miền Bắc nước ta. Hành trình lịch sử ngày ấy là một sự kiện trọng đại đánh dấu sự ra đời và cũng là ngày truyền thống của Hoa tiêu hàng hải Việt Nam. Từ đó đến nay, các thế hệ hoa tiêu hàng hải Việt Nam luôn gắn bó chặt chẽ với những năm tháng sóng gió và hào hùng của lịch sử phát triển ngành hàng hải Việt Nam nói riêng và lịch sử dân tộc nói chung. Kể lại câu chuyện từ cách đây hàng chục năm, những hình ảnh hiện lên trong trí nhớ của ông Nguyễn Văn Hóa, một trong hai người hoa tiêu tài ba ngày ấy như vẫn thật rõ ràng “ Trước đây ra vào cảng Hải Phòng, Đà Nẵng hoặc là cảng Sài Gòn thì người Pháp làm chứ không để người Việt làm. Cho tới cái ngày Pháp rút là ngày 13 tới ngày 20 Pháp đem về 2 chiếc tàu của hãng Năm Sao mà ở dưới đầy người đồng bào miền Bắc muốn trở về xứ sở nên thành thử ra 2 chiếc tàu, một chiếc 10.000 tấn, một chiếc 8.000 tấn đậu ngoài Hòn Dáu – chỗ thường thường người ta hay lấy hoa tiêu dẫn tàu biển đi vô cảng Hải Phòng…”

Trong dòng chảy không ngừng của cuộc sống, trước xu thế hội nhập kinh tế khu vực và thế giới, với những yêu cầu phát triển kinh tế biển, vai trò của người hoa tiêu hàng hải càng trở nên cấp thiết. Các Công ty hoa tiêu hàng hải trên lần lượt ra đời, khởi đầu là Công ty Hoa tiêu khu vực I, Công ty Hoa tiêu khu vực II, Công ty Hoa tiêu khu vực III, rồi các Công ty hoa tiêu khu vực IV, V, VI, VII, VIII, IX, Hoa tiêu Vũng Tàu, Hoa tiêu Tân Cảng và Hoa tiêu TKV và đến nay đã có 12 Công ty Hoa tiêu hàng hải hoạt động tại nhiều vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc trong cả nước và ngày 20/12/2013,  Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam được thành lập với sự tham gia của hai Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc, miền Nam và 12 công ty hoa tiêu trên cả nước, với gần 300 hoa tiêu các hạng nhằm từng bước hội nhập và thúc đẩy ngành Hoa tiêu hàng hải Việt Nam phát triển nhanh hơn nữa.

Công ty hoa tiêu hàng hải khu vực II tiền thân là Công ty hoa tiêu khu vực II được thành lập ngày 15/10/1991 trên cơ sở các Ty hoa tiêu cảng Hải Phòng, cảng Quảng Ninh với ngành nghề kinh doanh là dẫn dắt tàu thuyền ra vào các cảng thuộc vùng nước Hải Phòng, Quảng Ninh với 2 đơn vị thành phần là Hoa tiêu Hòn Gai và hoa tiêu Cẩm Phả. Những ngày đầu chập chững vào nghề, bao trở ngại chất chồng tưởng khó vượt qua nổi, nhân lực còn thiếu thốn, cơ sở vật chất đơn sơ, địa bàn hoạt động dàn trải với tuyến luồng phức tạp nhưng Công ty Hoa tiêu khu vực II đã từng bước xác định hướng đi trên chặng đường riêng của mình. Ngày 22/3/1993 nhằm nâng cao năng lực hoạt động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế biển, Công ty hoa tiêu khu vực II được thành lập lại theo mô hình doanh nghiệp Nhà nước, sản xuất kinh doanh, hạch toán kinh tế độc lập, có tư cách pháp nhân đầy đủ, được mở tài khoản tại Ngân hàng, được sử dụng con dấu. Đến tháng 7/1993 Trạm hoa tiêu Đồ Sơn được thành lập, tạo bước  thay đổi đáng kể trong hoạt động của Công ty, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động hoa tiêu hàng hải. Qua nhiều lần thay đổi mô hình hoạt động doanh nghiệp và vùng hoạt động, khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, Công ty hoa tiêu hàng hải khu vực II đã từng bước xác định hướng đi trên chặng đường riêng của mình. Trong mọi điều kiện, cán bộ công nhân viên Công ty hoa tiêu hàng hải khu vực II luôn âm thầm làm việc ngày đêm, kiên trì bám vững địa bàn góp phần đưa hàng nghìn chuyến tàu vào,ra các bến cảng Hải Phòng an toàn, mỗi năm vận chuyển hàng triệu tấn hàng hóa xuất khẩu, giao thương trong nước, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế đất nước.

Cuộc hành trình của một con tàu trên các tuyến luồng vào, rời các bến Cảng tuy không dài như hàng vạn hải lý trên biển nhưng tính chất phức tạp và quan trọng của nó thì không thể so sánh – những người hoa tiêu – phải gánh trên vai trọng trách là bảo đảm an toàn hàng hải cho con người, con tàu và khối tài sản hàng hóa mà nó mang theo. Khi dẫn tàu trên luồng vào, rời cảng, những yếu tố khách quan như đặc điểm khí tượng thủy văn, luồng lạch với nhiều cua gấp khúc vẫn là sự thử thách lớn đối với những con tàu và mỗi hoa tiêu trong điều hành dẫn tàu. Điều đó đòi hỏi những người hoa tiêu hàng hải không chỉ giỏi những kiến thức hàng hải, thủy văn, ngoại ngữ mà còn phải có bản lĩnh nghề nghiệp để đủ sức đưa ra đưa ra các quyết định giúp Thuyền trưởng xử lý những tình huống khẩn cấp nhằm bảo đảm an toàn cho con tàu. Qua đó góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường trên các tuyến luồng hàng hải trong khu vực cảng biển Hải Phòng, Thái Bình và Nam Định và tăng trưởng kinh tế của khu vực. Thuyền trưởng Rodrigo S.Liego, Công ty Kotoki Kalun (Philipines) nhận xét: “ Hoa tiêu Hải Phòng là những người rất giàu kinh nghiệm, làm việc nhiệt tình, đối với tàu đến thì sắp xếp thời gian rất đúng giờ, khi tàu rời cầu cũng đúng giờ. Họ làm mọi việc đều rất tốt ”.

Từ chỗ một ngày chỉ có một chuyến tàu hoa tiêu đi phao số 0 đưa đón hoa tiêu dẫn tàu khoảng 7 giờ/ngày nay gần như hoạt động 24 giờ/ngày với chất lượng phục vụ ngày một nâng cao. Để làm tốt nhiệm vụ đó, công ty đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng và cải thiện mối quan hệ giữa Công ty với các chủ tàu, chủ cảng, Cảng vụ hàng hải khu vực, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc…, tổ chức khai thác có hiệu quả độ sâu luồng vào cảng Hải Phòng.

Trải qua hơn 22 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty hoa tiêu hàng hải khu vực II đã từng bước vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đến nay, Công ty đã có một đội ngũ trên 50 Hoa tiêu hàng hải các hạng không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn đóng vai trò như một nhà ngoại giao, hướng dẫn viên du lịch…trong việc quảng bá, giới thiệu về nền kinh tế, văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Ông Nguyễn Hồng Hải – Hoa tiêu hàng hải ngoại hạng, Trưởng phòng hoa tiêu hàng hải của Công ty cho biết: “Với đặc điểm luồng lạch ở cảng Hải Phòng rất hạn chế, song đội ngũ hoa tiêu ở Hải Phòng với lực lượng rất dồi dào, luôn chú trọng phát triển về trình độ chuyên môn để hoàn thành nhiệm vụ, luôn trau dồi kinh nghiệm cũng như đạo đức nghề nghiệp để xứng đáng kế tục các bậc đàn anh đi trước. Trong tương lai với sự phát triển của cảng Hải Phòng, đồng thời cũng để đáp ứng yêu cầu thời đại, yêu cầu phát triển kinh tế Việt Nam, việc đào tạo phát triển đội ngũ hoa tiêu là hết sức quan trọng. Đặc biệt chúng tôi có những kế hoạch đào tạo hoa tiêu ở trong nước cũng như nước ngoài để các Hoa tiêu hàng hải khu vực II nói riêng và Hoa tiêu hàng hải Việt Nam nói chung có trình độ ngang tầm với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới”.

Với mục tiêu hàng đầu là: “ Bảo đảm an toàn hàng hải, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, thực hiện quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia ”, Công ty Hoa tiêu hàng hải khu vực II luôn được đánh giá là một trong những đơn vị hoa tiêu hàng hải hàng đầu của ngành hoa tiêu Việt Nam, có nền tảng cơ sở để tự tin trên con đường hội nhập và phát triển, thực hiện chức năng chính và xuyên suốt là cùng hệ thống hàng hải tạo tiền đề cho phát triển kinh tế biển, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế của thành phố, đưa thành phố Hải Phòng vươn ra biển lớn.

Năm 2013, trong điều kiện cơ sở hạ tầng cảng biển khu vực Hải Phòng rơi vào tình trạng quá tải, trật tự an toàn hàng hải ngày càng phức tạp, cán bộ công nhân viên công ty vẫn đáp ứng được yêu cầu cung ứng dịch vụ hoa tiêu hàng hải của khách hàng. Đây cũng là năm công ty đạt kế hoạch cao nhất từ trước tới nay, tạo tiền đề vững chắc cho việc thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của công ty trong những năm tới.

Năm 2006, Công ty đã cấp hoa tiêu dẫn gần 5.684 lượt tàu, trung bình mỗi ngày là trên 15 lượt thì đến năm 2013 đã cấp hoa tiêu dẫn 11.344 lượt tàu với mức trung bình mỗi ngày trên 30 lượt tàu. Với việc đầu tư mới, nâng cấp hệ thống cảng biển và sản lượng hàng hóa thông qua Cảng Hải Phòng luôn đạt mức tăng trưởng cao, con số trên 50 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng năm 2013 đã minh chứng không chỉ cho sự tăng trưởng kinh tế của khu vực này và đồng thời còn khẳng định sự thành công trong hoạt động của Công ty Hoa tiêu hàng hải khu vực II ngày hôm nay.

Ghi nhận những đóng góp hiệu quả của Công ty đối với sự phát triển của nền kinh tế thành phố và đất nước. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, ngành hàng hải Việt Nam và UBND thành phố Hải Phòng đã trao tặng cho Công ty nhiều phần thưởng cao quý. Đây không chỉ là sự ghi nhận những đóng góp của Công ty mà còn là nguồn động viên, khích lệ cán bộ, công nhân viên công ty tiếp tục vươn lên, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của thành phố nói riêng, đất nước nói chung. Ở độ tuổi đẹp nhất, sung sức nhất, với chặng đường phấn đấu không mệt mỏi trong suốt 22 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn và thử thách nhưng như một con tàu dạn dày trước sóng gió, cán bộ công nhân viên Công ty Hoa tiêu hàng hải khu vực II đã vững vàng vượt qua sóng gió, thử thách gặt hái những thành công.

Với bờ biển đất nước dài trên 3200 km, với hệ thống cảng biển phát triển, Cảng Hải Phòng nằm vị trí quan trọng trên hải đồ quốc tế sẽ tiếp tục ghi nhận công sức của các thế hệ Hoa tiêu của Công ty Hoa tiêu hàng hải khu vực II trong ngành hàng hải Việt Nam và trong hành trình vươn ra biển lớn của thành phố Cảng Hải Phòng hôm nay .

Biểu đồ lượt tàu Công ty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải khu vực II từ năm 1992 – 2013